CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ TVT

NHỮNG ĐIỀU ĐÁNG SUY NGẪM KHI BỊ SA THẢI, MẤT VIỆC.


Nếu bạn suy nghĩ tỉnh táo, bạn có thể tìm ra những giá trị tích cực đằng sau bất kỳ sự kiện tồi tệ nào. Và biến cố “bị sa thải” mất việc làm cũng vậy. Hãy cùng suy ngẫm về những điều chia sẻ của một người đã bị sa thải, mất việc làm và đã tìm lại được thành công cho mình:

1. Mất việc không có nghĩa là thất bại, chỉ là bạn cơ hội bắt đầu lại

Trong vài tháng trước, tôi làm việc trong một điều kiện gần như hoàn hảo. Tôi có một mối quan hệ hợp tác tuyệt vời và những người đồng nghiệp vui tính, thân thiện, một trưởng nhóm thân thiện, gần gũi với tất cả đồng nghiệp. Hơn hết, với giờ làm việc linh hoạt mà công ty cho phép, chúng tôi có thể dễ dàng điều chỉnh cân bằng giữa thời gian dành cho công việc, giải trí và gia đình.

Mặt khác, tôi thực sự sợ hãi khi phải từ bỏ công việc này. Tôi vẫn không thể tưởng tượng được liệu chuyện gì đang chờ mình khi tôi phải chuyển đi và cần thích nghi với môi trường mới, văn hóa làm việc mới, đồng nghiệp mới và những thách thức mới. Tôi biết, nếu muốn phát triển, con người cần phải đón nhận thử thách và thay đổi. Hơn nữa, tôi vẫn còn cả một hành trình dài cho cuộc đời mình. Tôi chắc chắn rằng sẽ còn phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong cuộc sống cá nhân hay nghề nghiệp trong tương lai.

Mặc dù cuối cùng tôi đã nhận được một công việc mới ở một công ty khác, nhưng tôi buộc phải thích nghi với một hệ thống mới và một môi trường mới. Nhưng bạn biết không, trước khi nhận được một công việc mới, những điều lặp lại liên tục trong đầu bạn là làm thế nào để tồn tại với thực tế là trong thời điểm này bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản thu nhập nào. Điều này buộc bạn phải suy nghĩ lại và thay đổi tư duy để tìm kiếm những phương pháp mới mà bạn có thể làm hoặc nên làm thậm chí là phải làm.

Thực lòng mà nói, tôi cảm thấy may mắn vì biến cố này xảy ra khi tôi vẫn còn trẻ, khi mà tôi vẫn chưa có nhiều thứ cần quan tâm. Ngoài ra, khi con người ở độ tuổi trẻ hơn, chức năng não vẫn hoạt động một cách tối ưu và bạn có nhiều khả năng để dễ dàng thích ứng với những thay đổi hơn.

Chúng ta không ai biết  được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Có thể những vấn đề diễn ra trong 5 hay 10 năm tới sẽ càng phức tạp hơn. Nhưng một lần như vậy tôi cho tôi những bài học quý giá về những điều tôi có thể làm để thích nghi khi có biến cố buộc tôi phải có những sự thay đổi trong cuộc sống của mình.

2. Tìm việc mới hoặc định hình lại toàn bộ sự nghiệp cũng là công việc quan trọng nhất bạn từng làm

Tại thời điểm trước khi tôi ngừng làm việc ở công ty cũ, tôi đã cảm thấy vấn đề học tập của mình đã bị bế tắc ở một số điểm. Tôi không quan tâm đến việc học bất cứ thứ gì khác ngoài trách nhiệm với công việc chính của mình từ phân tích dữ liệu đến chỉnh sửa video. Với 8 giờ làm việc hàng ngày cùng với thời gian khác ra ngoài và giao tiếp xã hội, đôi khi tôi cảm thấy bản thân mình bị rút cạn năng lượng.

Tôi nhớ một lần, khi tôi đối diện với sếp cũ và nhận thông báo sa thải. Tôi hỏi “Ngay bây giờ, em đã là người thất nghiệp, chị có lời khuyên nào để em có thể phát triển bản thân trong khoảng thời gian trống này không?”. Sếp nói với tôi rằng tôi cần phải xác định lại mục đích của bản thân và học những điều phù hợp với mục tiêu đó. Nghĩ theo một cách tích cực hơn, tôi mất việc nhưng sẽ có nhiều thời gian hơn để học những điều mà tôi không thể học được khi tôi vẫn đang làm một công việc văn phòng. Tôi quyết định đăng ký khóa học online, mua sách để học thêm chút kiến ​​thức và lấp đầy khoảng trống thời gian khiến tôi lo lắng về tương lai.

3. Không phải công việc, chính lối sống mới là thứ chúng ta khó chịu, hãy tận dụng thời gian để thực hành lối suy nghĩ tích cực

Khi con người đánh mất một thứ gì đó, họ sẽ trở nên trân trọng hơn những gì đang có và từng có. Trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng Covid – 19, phần lớn người dân bị mất nguồn thu nhập, một số người trong chúng ta sẽ đặt câu hỏi về tương lai của mình rằng tôi sẽ phải trải qua những ngay tiếp theo như thế nào khi thất nghiệp. Một số người khác sẽ lo lắng rằng mình sẽ làm thất vọng nhưng người quan tâm họ, những người quan trọng trong cuộc sống. Tôi là một người ở nhóm thứ hai. Tôi vẫn nhớ ngày đó, khi bố mẹ tôi tình cờ biết được sự thật rằng tôi đã thất nghiệp, mẹ tôi đã khóc.

Mặc dù chính tôi vẫn đang đặt một dấu hỏi cho tương lai của chính mình và cảm thấy lo lắng, bất an, tôi vẫn cố gắng thuyết phục mẹ tôi hãy suy nghĩ tích cực về việc này. Nhưng thật vô lý nếu tôi muốn yêu cầu ai đó suy nghĩ tích cực nhưng thực tế thì không thực sự sáng sủa như vậy. Đó là lúc kiểm tra khả năng suy nghĩ tích cực, rõ ràng của bạn. Tôi thử một số phương pháp để thay đổi những suy nghĩ tiêu cực của mình (chẳng hạn như ghi nhật ký về lòng biết ơn) và liệt kê tất cả những điều tích cực mà tôi nhận được từ sự việc này.

Khi bạn đã làm cho bản thân mình cảm thấy tích cực từ sâu bên trong, ít nhất bạn khiến bạn thực sự tin vào điều đó, bạn có thể thay đổi điều này và thuyết phục người khác suy nghĩ theo hướng tích cực. Nhờ thực hành này, mẹ tôi trở nên bình tĩnh hơn và hiểu được tình hình. Làm thế nào để thuyết phục ai đó giữ thái độ tích cực là điều tôi đã học được từ chính sự việc không mấy tích cực này của mình.

4. Cơ hội tốt hơn luôn tồn tại

“Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra” – Alexander Graham Bell.

Những cơ hội tốt hơn có thể tồn tại dưới dạng một vị trí tuyển dụng công việc khác hoặc tạo ra doanh nghiệp của riêng bạn. Vì tôi vẫn thích làm việc ổn định hơn, nên tôi tìm kiếm cơ hội mới cho mình ở một công ty khác. Những lúc như vậy, bạn có thể tận dụng mạng lưới quan hệ của mình để tìm kiếm cơ hội hoặc bạn tích cực tự mình tìm kiếm nó.

Điều đầu tiên tôi làm là chỉn chu lại hồ sơ LinkedIn của mình và tìm kiếm công việc thông qua cổng thông tin. Tuy nhiên, điều đó lại lặp lại giống như những ngày đầu tôi tìm kiếm một công việc, tôi không nhận được phản hồi nào từ nhà tuyển dụng. Nhưng vẫn còn những điểm sáng, một số nhà tuyển dụng nhắn tin cho tôi và chia sẻ cho tôi một cơ hội. Mặc dù bạn không nhận được phản hồi cho công việc mà bạn muốn, nhưng đôi khi những điều tốt đẹp mà bạn không thể đoán trước.

Nếu bạn đang ở trong tình trạng như tôi đã từng, thì tôi khuyên bạn hãy tích cực hơn. Mọi thứ xảy ra trong cuộc đời bạn luôn đem đến những bài học. Sau khoảng thời gian đầu tiên cảm thấy buồn, bực bội và mất động lực, bạn sẽ tìm thấy động lực để nâng cao bản thân để trở thành một người tốt hơn.

Cuối cùng, bị sa thải không phải là dấu chấm hết cho bạn. Nó đang dần đưa bạn đến một cơ hội mới mà bạn chưa từng nghĩ tới. Hãy nghĩ rằng, nếu không mất việc, có lẽ không bao giờ bạn nghĩ tới việc bước ra khỏi vòng an toàn và tìm kiếm những cơ hội mới. Chúng ta còn thời gian, còn cả không gian rất lớn trong cuộc đời mình, hãy coi đây là cơ hội đem đến những màu sắc mới cho mình.

SƯU TẦM

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ TVT

Địa chỉ: Nhà số 6 – Ngõ 293/32 đường Tam Trinh, phường Hoàng Văn Thụ – Q. Hoàng Mai – TP. Hà Nội;

Điện thoại: 0912265075

E-mail: contact@tvtinvest.com

Website: http://tvtinvest.com