CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ TVT

NHỮNG GỢI Ý NÊN LÀM ĐỂ CÓ CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN


Mỗi chúng ta có thể duy trì một thái độ bình tĩnh khi gặt hái được thành công, một tâm hồn bình thản khi đối mặt với cuộc sống, thì không có gì khó khăn để chạm đến một cuộc sống đầy viên mãn. Sau đây là một vài gợi ý về những điều nên làm cho mọi người cùng suy ngẫm.

1. Cuộc sống có được có mất

Từ trước đến nay, những ngôn từ của nhà văn Dương Giáng – nhà văn nổi tiếng Trung Quốc, sống thọ tới 105 tuổi, luôn được mọi người yêu thích. Những câu từ có vẻ không chau chuốt hoa mỹ làm mọi người cảm nhận cuộc sống theo một cách giản đơn, để mọi người thanh lọc tâm hồn. Theo bà, “một cuộc sống đơn giản, một tâm hồn thanh cao, là trạng thái cao nhất của cuộc sống”.

Không chỉ trong cách hành văn mà cả ngoài đời, bà cũng lựa chọn một lối sống đơn giản. Trong những năm cuối đời, đồ đạc trong nhà bà hết sức giản dị. Sàn nhà bằng bê tông, những bông hoa, cỏ trang nhã, tất cả đều toát ra mùi hương của văn học, của sách vở.

Bà được nhà văn Tiền Chung Thư, chồng bà, đánh giá là “người phụ nữ khôn ngoan và tài năng nhất”. Trong cuộc sống luôn có những điều mà bạn phải từ bỏ. Sống một cách đơn giản sẽ giúp chúng ta tránh được nhiều phiền toái, giảm bớt các vấn đê tầm thường, tập trung thời gian làm những việc mà bản thân yêu thích.

2. Hạnh phúc là ít ham muốn

Ai đó đã từng nói rằng, hạnh phúc phụ thuộc vào số tiền mà bạn có. Phải biết rằng, ham muốn của con người là vô hạn, con người không thỏa mãn chỉ vì họ đạt được một thứ gì đó. Trái lại, khi ham muốn càng nhiều, người ta càng nghĩ nhiều đến lợi ích và mất mát. Một khi càng không được thỏa mãn, thì con người cách hai chữ hạnh phúc càng xa

Khi tròn 100 tuổi, bà Dương Giáng đã từng viết trong bài phát biểu của mình như sau: “Chúng ta từng khao khát những con sóng định mệnh, và cuối cùng lại phát hiện ra rằng khung cảnh đẹp nhất trong cuộc sống là sự tĩnh lặng trong trái tim của mỗi người…

Ai cũng có ước mơ, và ai cũng hi vọng bản thân có cơ hội để thể hiện chính mình, trở thành người bắt mắt nhất, đạt được nhiều thành công hơn. Nhưng khi hiểu biết hơn, mỗi người đều hiểu rằng, có một số việc không bao giờ có thể đạt được.

Thay vì quan tâm đến lợi ích và mất mát, thay vì để ý đến ánh nhìn của người khác, tốt hơn hết là chấp nhận làm một cái tôi bình thường trong cuộc sống, hoàn thành mọi việc, sống một cuộc sống giản đơn, ít ham muốn hơn. Đồng thời tôi cũng nhận ra rằng, làm một người bình thường có nghĩa là để nhiều không gian hơn cho việc phát triển bản thân”.

3. Không bị ràng buộc bởi vật chất

Khi một người có quá nhiều ham muốn vật chất, anh ta dễ dàng mất đi phương hướng của cuộc sống. Thực ra, các nhu cầu vật chất vốn không kéo dài mãi. Chúng mất dần và bị bỏ rơi theo thời gian. Do đó, việc truy cầu vật chất không phải là điều lâu dài.

Khi theo đuổi những nhu cầu về vật chất, chúng ta sẽ có thể phải chịu đựng nhiều thất bại và mất mát, nó sẽ làm ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta và làm chúng ta không có nhiều thời gian suy nghĩ và cảm nhận những điều tốt đẹp khác trong cuộc sống. Sau tất cả, năng lượng và cuộc sống của chúng ta đều vì thế mà cạn kiệt.

Với những người lựa chọn cuộc sống đơn giản, họ sẽ không bị làm phiền bởi những nhu cầu vật chất trong suốt hành trình cuộc đời, chỉ theo đuổi những gì họ thực sự cần. Mặt khác, khi dễ bị ảnh hưởng bởi cuộc sống, phân vân giữa lợi ích và mất mát, chúng ta trở nên do dự, mất đi sự quyết đoán và minh bạch trong tâm hồn mỗi người.

4. Nuôi dưỡng nội tâm 

Ai cũng hi vọng được chứng minh năng lực của bản thân, mong được mọi người xung quanh công nhận càng sớm càng tốt. Nhưng khi đã trải qua đủ thăng trầm trong cuộc sống, người đó sẽ hiểu một thực tế rằng, thành tựu lớn hay nhỏ, thành công hay thất bại thì cũng đều là việc của bản thân, không liên quan gì đến người khác

Vì thế, người thông minh sẽ không sống vì người khácTrong hành trình cuộc sống, những người thật sự thông minh làm theo trái tim của họ, không để bản thân bị ảnh hưởng bởi người khác, có như thế cuộc sống mới đủ tràn đầy và trọn vẹn.

Trở thành một người đơn giản không có nghĩa là bạn không có ham muốn, nhưng hãy biết như thế nào là đủ. Bạn không cần có quá nhiều bạn bè, chỉ cần có hai hoặc ba người bạn tâm giao là đủ. 

Không cần nói quá nhiều, và hãy thực hiện lời hứa và mọi việc bằng hành động thực tế. Hành động mạnh mẽ hơn bất kì lời nói nào. Khi mọi người có thể thực hiện những điều trên, cuộc sống sẽ trở nên đơn giản hơn, nhẹ nhàng hơn, hạnh phúc hơn.

Sống đơn giản là một loại thông minh, nhưng nhiều người không hiểu được. Sau khi rời khỏi ghế nhà trường và bước vào xã hội, nhiều người mang theo ước mơ vào thực tế tàn khốc. Trong quá trình vươn lên và tìm kiếm bản thân, họ dần lạc lối. Đến tuổi trung niên, người đó mới nhận ra rằng mình đã để mất những điều quý giá gì.

Những người có suy nghĩ đơn giản, họ dường như không có quá nhiều tham vọng, nhưng họ sẽ làm việc chăm chỉ, cải thiện và phát triển bản thân, trở thành phiên bản ngày càng tốt hơn của chính mình. Có như vậy mới có thể vươn tới được đỉnh cao của cuộc sống.

SƯU TẦM

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ TVT

Địa chỉ: Nhà số 6 – Ngõ 293/32 đường Tam Trinh, phường Hoàng Văn Thụ – Q. Hoàng Mai – TP. Hà Nội;

Điện thoại: 0912265075

E-mail: contact@tvtinvest.com

Website: http://tvtinvest.com