CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ TVT

NHỮNG ĐIỀU NÊN LƯU TÂM ĐỂ GIỮ CÁC MỐI QUAN HỆ TỐT


Sống không phải là để làm vui lòng người khác. Có bao nhiêu người cố gắng hết sức để làm hài lòng người khác nhưng lại ra đi trong thất vọng. Làm hài lòng người khác mọi lúc chính là đang hi sinh bản thân. Trong nhiều trường hợp, thay vì làm hài lòng người khác, tốt hơn hết là hãy dành nhiều thời gian để đối xử tốt với bản thân và sống một cuộc sống tuyệt vời.

Các mối quan hệ giữa người với người, có thể đơn giản cũng có thể phức tạp. Trạng thái tốt nhất của mọi mối quan hệ nằm trong ba chữ này.

1. Không nịnh bợ

Nếu một mối quan hệ là để lấy lòng đối phương hoặc đạt được sự lấy lòng của bên kia thì cuối cùng bạn sẽ đánh mất điểm mấu chốt và nguyên tắc của bản thân, đánh mất và tự hạ thấp chính mình.

Càng nịnh bợ, càng tự mãn, càng dễ đánh mất bản thân. Dazai Osamu đã viết: “Tôi đã cố lấy lòng tất cả mọi người, nhưng tôi vẫn có một cuộc sống tồi tệ”. Tình cảm có được bằng cách nịnh bợ, tâng bốc không thể chịu đựng được các thử thách của thời gian, và càng ngày sẽ càng phai nhạt.

Làm người khác hài lòng một cách mù quáng sẽ chỉ khiến người khác coi thường, cho đi một cách mù quáng sẽ chỉ khiến người khác coi thường mình mà thôi. Kiễng chân sẽ khiến ta mỏi, cúi người sẽ khiến ta cong lưng.

Một số người thường quá nhạy cảm và cảm xúc dễ bị dẫn dắt bởi người khác. Chỉ cần người khác không hài lòng, họ liền nhận lỗi về bản thân, cũng không biết từ chối bất kì yêu cầu nào. Điều duy nhất mà họ từ chối là sự giúp đỡ của người khác, vì họ quá tự ti và sĩ diện. Thay vì đặt câu hỏi cho người khác, họ luôn nghi ngờ bản thân. Tuy vậy, cho dù có cố gắng thế nào, cuối cùng cũng chẳng có ai nhìn thấy bạn. Thói quen làm hài lòng người khác, nói trái suy nghĩ của mình quá nhiều sẽ vô tình đánh mất bản thân mà không hay.

Những mối quan hệ nịnh bợ, luôn luôn là những sai lầm. Làm người khác vui không đem lại cho bạn lợi ích gì, từ chối người khác cũng không có nghĩa là có hại. Những người xung quanh không phải lúc nào cũng thích bạn, và bạn cũng không phải sống một cuộc sống mà mọi người thích. Những người thực sự yêu thương bạn không cần bạn nịnh bợ, thứ họ cần là sự tử tế và tình yêu đến từ bạn.

2. Không qua loa

Mối quan hệ dù có tốt đến đâu cũng không thể qua loa. Đó chính là khi bạn nói chuyện với một người về vấn đề mà bạn cảm thấy thú vị, nhưng người đó chỉ “ờ”, “ừm”, “thế à”. Dần dần, bạn sẽ không còn muốn nói chuyện với người đó nữa. Mọi cuộc trò chuyện chỉ vui khi có sự phản hồi từ cả hai phía.

Dù là mối quan hệ nào, điều cơ bản cần được duy trì là sự tôn trọng và hồi đáp. Tôi tặng bạn một món quá, tôi hi vọng bạn cũng sẽ làm điều gì đó cho tôi. Tôi hỏi ý kiến từ bạn, cũng hi vọng nhận được một lời khuyên thật tâm. Tình cảm giữa người với người chính là cho và nhận. Không ai sẵn lòng đánh đổi sự quan tâm và chân thành của mình để đánh đối sự qua loa, lạnh nhạt của người khác.

Một người nói chuyện quá qua loa với bạn, chính là vì họ không muốn quan tâm. Hãy hướng về những người quan tâm đến chúng ta, thay vì những người làm chúng ta tổn thương. Tình cảm chỉ có thể trọn vẹn và đẹp đẽ khi con người đến với nhau bằng sự chân thành, mối quan hệ sẽ không thể lâu dài nếu không cảm nhận được sự thành tâm từ đối phương.

3. Đừng ép buộc

Một số người, cho dù bạn có cố gắng đến thế nào đi chăng nữa, họ vẫn sẽ rời bỏ bạn. Làm mọi thứ tốt nhất có thể nhưng đừng ép buộc bản thân bất kì điều gì. Thà buông tay còn hơn theo đuổi một cách vô vọng. Sống trong mộng tưởng không bằng hưởng thụ sự tươi đẹp của cuộc sống hiện tại.

Lưu Gia Linh và Lương Triều Vỹ có tính cách rất khác nhau. Một người là nữ hoàng thời trang có trí tuệ cảm xúc cao, nho nhã, độc đoán, người còn lại là nam thần đào hoa vạn người mê. Khác với những cặp đôi khác luôn sử dụng những tiêu chuẩn và sở thích của mình để áp dụng lên đối phương, cả hai luôn cố tôn trọng nhau hết sức có thể. Họ giải thích, việc duy trì cá tính riêng và ton trọng lẫn nhau là tình yêu trưởng thành nhất.

Ví dụ, sau khi mua nhà mới, Lương Triều Vỹ để phần trang trí nhà cử cho Lưu Gia Linh rồi đi du ngoạn. Anh ấy thích chìm đắm trong thế giới của riêng mình, thích đọc sách, ngồi thiền, đi đến New York một mình để ngắm tuyết và ra nước ngoài gặp những nhà văn mà mình yêu thích. Lưu Gia Linh tôn trọng sự tự do đó của anh, khi đi dự tiệc và mua sắm, chưa bao giờ cô ép anh đi cùng. Chính vì sự tôn trọng và bao dung này, cô ấy không bao giờ phàn nàn và quan tâm đến những điều vụn vặt trong cuộc sống của hai người.

Ngoài tài năng và sự chăm chỉ, thành công của Lương Triều Vỹ không thể tách rời khỏi sự tôn trọng và ủng hộ của Lưu Gia Linh. Anh cũng biết Lưu Gia Linh là người vui vẻ, lạc quan nên không bao giờ ngăn cấm cô ra ngoài tiệc tùng hay đi chơi, để cho cô có không gian riêng của mình. Họ sống hai cuộc đời hoàn toàn khác nhau nhưng họ rất vui vẻ, dành cho nhau sự tôn trọng và tin tưởng tuyệt đối, vì họ hiểu rằng, họ hạnh phúc nhất khi sống đúng với bản chất và trái tim của mình.

Một mối quan hệ không phải là kết quả của sự miễn cưỡng. Trạng thái tốt nhất của mối quan hệ giữa người với người có lẽ là sự cân bằng trong mọi việc, không cần lấy lòng, không qua loa, không miễn cưỡng. Thoải mái nhưng không tốn sức hòa hợp.

SƯU TẦM

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ TVT

Địa chỉ: Nhà số 6 – Ngõ 293/32 đường Tam Trinh, phường Hoàng Văn Thụ – Q. Hoàng Mai – TP. Hà Nội;

Điện thoại: 0912265075

E-mail: contact@tvtinvest.com

Website: http://tvtinvest.com