CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ TVT

CHÚNG TA CÓ NÊN ÁP DỤNG CÁCH ĐẦU TƯ CỦA WARREN BUFFETT KHÔNG?


Khi tham gia đầu tư chứng khoán nhiều người muốn đầu tư theo phong cách của Warren Buffett để có được sự giàu có như ông ấy. Dẫu vậy, chúng ta không nên đầu tư một cách máy móc như vị tỷ phú này, bởi đơn giản là chúng ta không thể. Dưới đây là 5 yếu tố lý giải cho điều này và bạn có thể học hỏi những gì vị tỷ phú đã gợi ý, từ đó gây dựng sự giàu có theo thời gian:

1. Chúng ta không thể mua toàn bộ các công ty

Có thể, bạn cho rằng Buffett là một nhà đầu tư chứng khoán, nhưng thực ra, ông ấy đã nắm quyền điều hành những công ty lớn trong nhiều thập kỷ. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của các doanh nghiệp này đã phần nào giúp ông sở hữu khối tài sản như hiện nay, khi thực hiện những thương vụ thâu tóm trong thời gian dài. Đây là một số doanh nghiệp nổi tiếng mà Buffett sở hữu: Benjamin Moore, Brooks, International Dairy Queen, Johns Manville, Justin Brands, McLane, Business Wire, Clayton Homes, Forest River, Fruit of the Loom, GEICO, Nebraska Furniture Mart, NetJets, Pampered Chef, See’s Candies, Shaw Industries và toàn bộ công ty điều hành đường sắt BNSF.

Theo đó, có thể thấy rằng, thực hiện những thương vụ mua lại thực sự có hiệu quả với chiến lược đầu tư của vị tỷ phú này. Tuy nhiên, chúng ta không đủ tiềm lực để làm điều tương tự.

2. Chúng ta không trưởng thành trong môi trường giống Buffett

Ngoài ra, Chúng ta cũng không lớn lên ở địa điểm và thời điểm như Warren Buffett, do đó bạn khó có thể kiếm tiền được từ sớm như ông ấy. Buffett sinh ra ở Omaha – Nerbraska vào năm 1930, ông đã kiếm những đồng tiền đầu tiên bằng cách bán kẹo cao su khi mới 5 tuổi, sau đó là bán những quả bóng golf đã nhặt được. Ở độ tuổi thiếu niên, ông đã đi giao rất nhiều tờ báo và thậm chí còn kiếm được nhiều tiền hơn các giáo viên của mình. Sự giàu có của ông không phải có từ tài sản thừa kế và rất khó để đạt được.

Khi ông bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán, thì lĩnh vực đầu tư khi đó rất khác so với ngày nay. Thông tin đến chậm hơn và bạn thường phải tự tìm hiểu rất lâu để tìm ra những công ty có triển vọng. Thời điểm đó chưa có internet và không có cách để theo dõi cổ phiếu chỉ qua màn hình máy tính. Ngoài ra, khi đó cũng có rất ít người đầu tư. Trong khi đó, hiện nay, việc tìm kiếm những cổ phiếu bị định giá sai là rất khó khăn, khi nhiều người và các hệ thống tự động cũng tìm kiếm điều đó.

3. Chúng ta không có khí chất và óc tư duy như Buffett

Tiếp theo, chúng ta không có tư duy như Buffett để tránh những sai lầm phổ biến, chẳng hạn như đầu tư vào những lĩnh vực bạn không hiểu hoặc hoảng loạn, bán ra khi thị trường rớt điểm mạnh. Buffett thường nhắc đến “vòng tròn năng lực” và cách ông không trở thành “người ngoài cuộc” khi đầu tư. Ngoài ra, ông cũng lưu ý rằng ông hài lòng với việc không thực hiện thương vụ nào trong thời gian dài, chờ đợi cơ hội đến.

Về khía cạnh này, ông đã đưa ra một lời khuyên về những gì một nhà đầu tư giỏi cần chú ý: “Bạn nên có kiến thức về cách hoạt động, vận hành của các doanh nghiệp và ngôn ngữ kinh doanh, sự nhiệt huyết đối với lĩnh vực đó và khí chất – yếu tố còn quan trọng hơn điểm IQ. Những điều này sẽ cho phép bạn suy nghĩ độc lập và tránh tình trạng hoảng loạn ở mỗi bối cảnh khác nhau khi đầu tư trong thời gian dài.

4. Chúng ta không đọc và tìm hiểu nhiều như Buffett

Chúng ta không thể đọc, tìm hiểu nhiều như Warren Buffett và tất cả những thông tin thu thập được là yếu tố quan trọng đóng góp cho kết quả đầu tư của ông. Trong một cuộc phỏng vấn, ông đã chia sẻ về việc ông rất thích đọc sách: “Tôi đọc rất nhiều. Tôi có thể đọc từ 5-6 tiếng mỗi ngày. Hiện tại tôi không thể đọc nhanh như khi còn trẻ, nhưng mỗi ngày tôi đọc 5 tờ nhật báo, đọc rất nhiều tạp chí, báo cáo thường niên và rất nhiều nội dung khác nữa.

Theo đó, ông khuyên rằng bạn nên đọc thường xuyên. Vị tỷ phú đã chỉ vào một chồng sách và nói: “Đọc 500 trang của những cuốn sách như thế này mỗi ngày, đó là cách vận hành của kiến thức. Nó được gây dựng, cũng như lãi kép. Tất cả các bạn đều có thể làm được, nhưng tôi đảm bảo rằng không có nhiều người sẽ làm.”

5. Chúng ta không cần phải đầu tư giống Buffett

Cuối cùng, Chúng ta không nên đầu tư giống Warren Buffett không chỉ vì chúng ta không thể, mà còn bởi chúng ta không cần có mục đích gây dựng sự giàu có như ôg ấy. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn đầu tư quỹ theo dõi chỉ số với chi phí thấp – đây cũng là yếu tố Buffett khuyến nghị trong nhiều năm. Ông đã chứng minh lời khuyên đó bằng hành động bằng cách hướng dẫn vợ đầu tư: “Rót 10% tiền mặt vào trái phiếu chính phủ ngắn hạn và 90% vào quỹ chỉ số S&P 500.”

Tham khảo The Motley Fool

SƯU TẦM

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ TVT

Địa chỉ: Nhà số 6 – Ngõ 293/32 đường Tam Trinh, phường Hoàng Văn Thụ – Q. Hoàng Mai – TP. Hà Nội;

Điện thoại: 0912265075

E-mail: contact@tvtinvest.com

Website: http://tvtinvest.com