CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ TVT

BẠN ĐÃ BIẾT NHỮNG LỜI RĂN DẠY NỔI TIẾNG CỦA KHỔNG TỬ


Khổng Tử có rất nhiều câu nói nổi tiếng, dưới đây là 10 lời răn dạy của Khổng Tử tuy giản đơn nhưng lại vô cùng thấm thía và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Hãy cùng đọc và chiêm nghiệm để rút ra bài học cho cuộc sống:

1. Người đặt câu hỏi là kẻ ngốc trong một phút, người không hỏi là kẻ ngốc suốt cả đời

Một trong những rào cản lớn nhất ngăn chúng ta đặt ra những câu hỏi chính là do lo sợ mất mặt vì sự thiếu hiểu biết của bản thân. Xét về mặt tâm lý học, con người luôn sợ bị người khác đánh giá thấp. Chúng ta thường lo sợ biến thành kẻ ngốc trước đám đông nếu đặt một câu hỏi mà người khác có thể sẽ biết câu trả lời. Vì vậy, nhiều người có xu hướng ngại và thậm chí sợ việc bị hỏi hay đặt một câu hỏi.

Tuy nhiên, việc im lặng hay còn gọi là giấu dốt, lâu dần sẽ hình thành thói tự ti vào bản thân, không dám phát biểu ý kiến, không có chính kiến riêng. Bạn không phải lúc nào cũng là chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định. Việc ngại hỏi vì sợ bị trêu chọc hay bị xấu hổ sẽ khiến bạn bỏ lỡ cơ hội học hỏi thứ gì đó mới mẻ.

2. Nếu mục tiêu của bạn là một năm, hãy trồng một hạt giống; nếu trong thời hạn mười năm, hãy trồng cây; nếu trong khoảng 100 năm, hãy đầu tư vào giáo dục 

Lời dạy này của Khổng Tử nhắc nhở chúng ta  cần phải tích luỹ tri thức, học tập vì mục tiêu lớn của cuộc đời. Kiến thức là đồng tiền thật, không phải “đồng tiền ảo”. Đầu tư vào tri thức là sự đầu tư có lợi nhất và điều này chắc chắn đúng. Hãy đầu tư cho chính bản thân bạn và những thế hệ sau của bạn bởi đầu tư kiến thức là đầu tư có lãi nhất trong mọi loại đầu tư.

3. Hiểu những gì mình cảm giác thấy và cả không nhận biết được, đó là tri thức thật sự

Hãy học hỏi từ những người xung quanh, từ cuộc sống xung quanh. Hãy mở rộng tri thức của mình bằng những cảm nhận của bản thân và cả của người khác nữa. Điều đó sẽ giúp ích cho bạn hơn là ngồi trong cái giếng ngó lên vùng trời bình yên của mình.

4. Muốn người khác tôn trọng bạn vậy hãy tôn trọng chính mình

Ở đời, ai cũng muốn người khác tôn trọng mình. Tuy nhiên, để người khác tôn trọng bạn, bạn phải tự tôn trọng mình trước đã. Phát triển lòng tự tôn cá nhân có thể giúp bạn hoàn thiện tiềm năng, xây dựng các mối quan hệ và khiến mọi người xung quang tôn trọng bạn

Tôn trọng bản thân là bạn phải học cách chấp nhận chính mình và không ngừng nỗ lực để đạt được những điều mà bản thân mong muốn. Hãy học cách hài lòng với bản thân và làm mọi người đối xử với bạn đúng như cách bạn xứng đáng được hưởng.

5. Nếu ghét một người, tức là bạn đang thất bại trước người đó

Nếu bạn ghen ghét, tức giận với một ai đó tức là bạn đã thất bại trước họ. Vậy nên, hãy yêu thương họ để những con người ấy nhận ra rằng bạn chẳng dễ dàng bị đánh bại. Đã đến lúc bạn nên nhận ra, trên đời này, cứ ghen ghét, tức giận không thể đánh bại được đối thủ. Tình yêu thương cũng chính là một loại chiến lược, và chỉ có những người thông minh mới biết áp dụng chiến lược này mà thôi.

6. Nếu ai đó nói xấu sau lưng bạn, điều đó có nghĩa là bạn đang đi trước mặt họ

Nhiều người chúng ta khi biết ai đó cố tình nói xấu hoặc đặt điều không đúng về bạn thường rất bực tức và đi hỏi rõ ngọn ngành. Tuy nhiên, cách xử sự như vậy thật chẳng có gì hay. 

Để xử lý những kẻ nhiều chuyện này, tốt nhất bạn nên bỏ ngoài tai và không quan tâm đến những điều đó. Bởi những người nói xấu đó đã tình nguyện đi sau lưng bạn suốt đời để nói xấu bạn. Vậy nên cứ hồn nhiên và an yên mà đi về phía trước, mặc cho phía sau ồn ào.

7. Không quan trọng bạn chậm như thế nào, miễn là đừng bao giờ bỏ cuộc

Bất kỳ công việc gì trong cuộc sống, chỉ cần bạn có đam mê và đi đến đích cuối cùng thì chậm bao lâu cũng không quan trọng, đó mới là điều đáng quý. Cuộc sống là của bạn, vậy nên không cần để ý tới người khác, không cần phải so sánh với bất cứ ai. Miễn là bạn đừng bỏ cuộc, tập trung vào bản thân mình và không ngừng nỗ lực tiến từng bước về phía trước thì không có gì là không thể cả.

8. Người tài đức làm rồi mới nói và nói theo những việc đã làm

Khoa trương bản thân chưa bao giờ là một điều tốt và đúng đắn. Thay vì nói nhiều làm ít, hãy nói ít nhưng làm nhiều. Và sau khi có thành tựu mới bắt đầu nói về những thành tựu mình đã đạt được. Bởi vậy, những người không thành công dù nói gì cũng bị xem là khoác lác, trong khi người thành công nói “củ ấu cũng tròn”.

9. Chọn công việc mình yêu thích, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời

Khi bạn đam mê, yêu thích một công việc gì đó chắc chắn bạn sẽ làm nó với cả trái tim và sự nhiệt huyết của mình, công việc trở thành một thứ không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày như hơi thở của bạn, bạn tiếp tục làm việc giống như bạn đang tận hưởng cuộc sống này.

10. Suy nghĩ của bạn tạo ra cuộc sống 

Suy nghĩ tích cực giúp bạn tin tưởng vào những điều tốt đẹp ở phía trước, từ đó có thêm động lực để cống hiến hết sức mình với công việc hiện tại và gặt hái thành công. Ngược lại, những người nhìn nhận mọi việc với con mắt tiêu cực sẽ gặp trở ngại lớn trong sự nghiệp, vì không dám đương đầu với thách thức cũng như không có niềm tin vào khả năng của bản thân. 

Chẳng hạn khi có một ý kiến được đưa ra, người tiêu cực sẽ là người đầu tiên nói rằng nó sẽ không hiệu quả hoặc ngăn cản thực hiện vì sợ rủi ro. Trong khi đó, người tích cực sẽ dám thách thức, dám mạo hiểm, tạo ra cơ hội phát triển cho bản thân mình. Bởi vậy, bạn muốn trở thành người thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào suy nghĩ của bạn.

SƯU TẦM

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ TVT

Địa chỉ: Nhà số 6 – Ngõ 293/32 đường Tam Trinh, phường Hoàng Văn Thụ – Q. Hoàng Mai – TP. Hà Nội;

Điện thoại: 0912265075

E-mail: contact@tvtinvest.com

Website: http://tvtinvest.com