CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ TVT

NHỮNG ĐIỀU CẦN SUY NGẪM VỀ CÁC NGUYÊN TẮC ĐẦU TƯ CỦA WARREN BUFFETT


Buffett đã chứng kiến những lần thị trường “rung lắc” từ thế chiến thứ II, cuộc khủng bố đẫm máu ngày 11/9, thị trường gấu những năm 70, 80 và 90, tới bong bóng dotcom, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và hiện nay là dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Vậy điều gì đã giúp ông đứng vững trên thị trường và duy trì được khối tài sản hơn 70 tỷ USD?

Câu trả lời chính là “luôn giữ cái đầu lạnh và tâm lý bình tĩnh trước mọi biến động khôn lường của thị trường“. Trong suốt cuộc đời đầu tư của mình, Warren Buffett luôn tuân thủ hai nguyên tắc cốt lõi.

Nguyên tắc 1: Không bao giờ để mất tiền

Nguyên tắc 2: Không bao giờ được quên nguyên tắc 1

Trong các cuộc họp với cổ đông, Buffett thường nhắc lại nguyên tắc đầu tư cơ bản của mình: “Nếu các vị không sẵn sàng nắm giữ một cổ phiếu trong ít nhất 10 năm, quý vị đừng nghĩ đến việc sở hữu chúng trong vòng 10 phút”. Thậm chí, nhà đầu tư này cho rằng “Thị trường giống như Chúa cứu giúp những ai biết vượt lên tự cứu mình. Nhưng khác với Chúa, thị trường không tha thứ cho những kẻ đứng im mà không làm gì”.

Dưới đây là 4 nguyên tắc đầu tư cơ bản đã giúp “huyền thoại đầu tư xứ Omaha” đứng vững trước mọi biến động của thị trường và làm giàu thêm khối tài sản của mình.

1. Luôn đi ngược đám đông

Trong đầu tư tài chính, nhất là đầu tư trên thị trường chứng khoán, mọi người thường có xu hướng đầu tư theo đám đông. Việc đầu tư theo tâm lý bầy đàn có thể khiến nhà đầu tư lên rất nhanh nhưng ngã cũng sẽ rất đau. Chính vì vậy, Warren Buffett cho rằng đi ngược đám đông mới là cách giúp bạn tìm kiếm được lợi nhuận cao trên thị trường.

2. Ưu tiên đầu tư dài hạn

Đầu tư giá trị và đầu tư dài hạn là hai nguyên tắc đầu tư không thể tách rời và luôn được Warren Buffett tận dụng triệt để. Ông thường nói rằng thời gian nắm giữ mà ông yêu thích là mãi mãi. Tất nhiên mãi mãi không có nghĩa là suốt đời mà ám chỉ sự nghiêm túc trong đầu tư và xác định rõ tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu là dài hạn chứ không phải lợi nhuận trước mắt.

Tuy vậy, cần phải nhấn mạnh là “ưu tiên” đầu tư dài hạn chứ không phải đầu tư dài hạn bất chấp những yếu tố nguy cơ biến động mạnh trên thị trường. Nhà đầu tư nên có những nghiên cứu thường xuyên để có hướng xử lý kịp thời khi cổ phiếu gặp vấn đề hoặc thị trường đứng trước đợt sụt giảm mạnh khó có thể phục hồi.

3. Chỉ đầu tư khi thực sự hiểu rõ thị trường

Nhiều người coi đầu tư chứng khoán giống như một canh bạc may rủi. Trên thực tế, dù là đầu tư chứng khoán, bất động sản, vàng hay gửi ngân hàng, nhà đầu tư luôn phải xác định tâm lý đối mặt với rủi ro. Quan trọng là nhà đầu tư biết cách giảm thiếu những rủi ro đó bằng cách tìm hiểu thị trường.

Trong cơn sốt dotcom cuối những năm 1990, khi mà hầu hết mọi người đầu tư vào các công ty công nghệ thì Buffett lại lựa chọn “đứng im” vì ông cho rằng mình không hiểu rõ về những công ty trong lĩnh vực này. Kết quả là tới khi bong bóng dotcom đổ vỡ, Buffett trở thành nhà đầu tư khôn ngoan khi đã không ném một đồng nào vào thị trường.

4. Quyết định đầu tư nằm ở chính bản thân bạn

Tất nhiên việc “ngược chiều đám đông” như đã nói ở trên không phải lúc nào cũng là chuẩn xác mà nó còn phụ thuộc vào mức độ nghiên cứu phân tích kỹ lưỡng của chính nhà đầu tư. Có nghĩa là dù đầu tư vào cổ phiếu nào thì quyết định cuối cùng vẫn nằm ở chính bản thân nhà đầu tư.

Warren Buffett cũng vậy, ông tin vào các quyết định của mình hơn là dựa theo những lời khuyên, nhận định của người khác. “Nhà tiên tri xứ Omaha” đã thu được lợi nhuận vượt trội vì mua vào những mã cổ phiếu mà nhiều người không thích, và không được các chuyên gia nhắc tới hoặc đánh giá cao.

SƯU TẦM

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ TVT

Địa chỉ: số 7 khu biệt thự 2 Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0912265075

E-mail: contact@tvtinvest.com

Website: http://tvtinvest.com