CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ TVT

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐƯA RA CÁC QUYẾT ĐỊNH CÓ HIỆU QUẢ NHẤT


Nhiều người thấy việc đưa ra quyết định là một nhiệm vụ đầy thách thức. Rốt cuộc, chúng khiến mọi người bị mắc kẹt trong một thời gian khá dài. Thực ra có mối liên hệ giữa thời điểm đưa ra lựa chọn và khả năng đưa ra những quyết định sai lầm. Theo một nghiên cứu, thời điểm tồi tệ nhất để đưa ra quyết định là khi bạn đói

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Psychonomic Bulletin & Review cho  thấy cơn đói ảnh hưởng đáng kể đến khả năng đưa ra quyết định của ai đó bằng cách khiến họ trở nên thiếu kiên nhẫn. Khi đưa ra quyết định trong lúc đói, mọi người có xu hướng lựa chọn thứ ngay trước mắt nhưng kết quả không lớn thay vì những lựa chọn lâu dài, có tầm nhìn.

Tác giả nghiên cứu Benjamin Vincent, giảng viên tâm lý tại Đại học Dundee, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy có một tác động lớn, sở thích của mọi người thay đổi đáng kể từ dài hạn sang ngắn hạn khi đói”. Theo Vincent, những phát hiện không dừng lại ở các quyết định liên quan đến thực phẩm. Đói có thể ảnh hưởng đến các loại lựa chọn khác, bao gồm cả lựa chọn tài chính và giữa các cá nhân.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cơn đói cũng có thể tác động đến các loại quyết định khác. Giả sử bạn sẽ nói chuyện với một nhà tư vấn về lương hưu hoặc thế chấp – trong khi đói, bạn sẽ đưa ra quyết định nóng vội và ngắn hạn hơn”, ông cho biết.

Jennifer Weaver-Breitenbecher, một  nhà trị liệu tâm lý và chủ sở hữu của một cơ sở tư nhân ở Rhode Island, nói rằng việc chúng ta không nên đưa ra quyết định khi đói là dựa trên thực tế khi các nhu cầu cơ bản của không được đáp ứng trong thời điểm hiện tại.

Cô giải thích: “Chúng ta có thể trở nên dễ bị tổn thương về mặt cảm xúc khi những nhu cầu cơ bản của chúng ta không được đáp ứng“. Ví dụ, nếu bạn thiếu ngủ hoặc cần ăn, bạn có nhiều khả năng bốc đồng khi đưa ra quyết định vì não của bạn không có năng lượng để dành cho những thứ mà nó coi là không đe dọa đến tính mạng”.

Cô ấy giải thích rằng khi bạn quan tâm đến “tiêu chí duy trì sự sống trong cuộc” thông qua đồ ăn, thì não của bạn có thể giải phóng một số năng lượng và làm việc kém hiệu quả.

Nếu bạn vẫn cảm thấy khó đưa ra quyết định, hãy đọc thêm.

1. Thu hẹp quyết định xuống chỉ còn hai lựa chọn

Nếu bạn thấy mình gặp khó khăn trong việc đưa ra lựa chọn, có thể bạn đang đưa ra cho mình quá nhiều lựa chọn. Một nghiên cứu ngày 3 tháng 2 được công bố trên tạp chí Nature Human Behavior đã kết luận rằng cách tốt nhất để đưa ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả là thu hẹp mọi thứ xuống chỉ còn hai lựa chọn.

2. Hãy viết quyết định của bạn ra một tờ giấy

Trong một bài báo cho Psychology Today, Marcia Reynolds, Tiến sĩ tâm lý học, đã viết rằng mẹo tốt nhất mà cô để quyết định đúng đắn hơn là viết ra giấyCô khuyên rằng mọi người nên viết “quyết định của họ ra một tờ giấy và cất nó đi mà không thực hiện nó“. Sau đó, họ có thể xem lại tờ giấy đó vào ngày hôm sau hoặc trong vài ngày tới và xem liệu quyết định họ chọn có phải là điều mà họ vẫn cảm thấy thoải mái hay không.

3. Ghi nhãn cảm xúc của bạn xung quanh quyết định

Nhà tâm lý trị liệu Amy Morin, đã giải thích trong một bài báo cho VeryWell Mind cho biết cảm xúc có thể che khuất tầm nhìn của bạn. Tuy nhiên, nhiều người không thực sự biết cảm xúc của họ là gì bởi vì họ chưa “gắn nhãn” chúng — điều này có thể khiến mọi người đánh giá sai cảm xúc của họ và thay đổi quyết định đã đưa ra. Morin nói rằng bạn nên “tạo thói quen hàng ngày để ghi nhãn cảm xúc của mình” và sau đó “dành một phút để xem xét những cảm xúc đó có thể ảnh hưởng như thế nào đến quyết định của bạn”.

4. Nói chuyện với người mà bạn tin tưởng

Reynolds cho biết việc đi ra ngoài có thể là chìa khóa giúp bạn đưa ra quyết định. Cô ấy gợi ý hãy tìm một người mà bạn cảm thấy có thể đưa ra những lời khuyên tốt nhất và chỉ ra những ưu và khuyết điểm của quyết định nào đóNói chuyện thông suốt có thể giúp bạn có được góc nhìn bên ngoài, cũng như cho bạn “cơ hội để suy nghĩ thấu đáo”

SƯU TẦM

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ TVT

Địa chỉ: Nhà số 6 – Ngõ 293/32 đường Tam Trinh, phường Hoàng Văn Thụ – Q. Hoàng Mai – TP. Hà Nội;

Điện thoại: 0912265075

E-mail: contact@tvtinvest.com

Website: http://tvtinvest.com