CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ TVT

HẠNH PHÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT


Hầu hết mọi người đều từng nghĩ rằng theo đuổi hạnh phúc sẽ làm cho chúng ta hạnh phúc. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Trong cuộc rượt đuổi hạnh phúc, mỗi người đều sẽ có những khoảnh khắc lo lắng, bất an. Đó là sự choáng ngợp, là sự lo lắng, là những áp lực. Nguyên nhân là vì chúng ta không thực sự hiểu hạnh phúc là gì. Rất nhiều người trong chúng ta quá bận rộn tìm kiếm thứ gì đó khác mà không nhận ra những hạnh phúc luôn bên cạnh.

1. Những quan niệm sai lầm khiến nhiều người không thể tìm thấy hạnh phúc

Quan niệm – Hạnh phúc nghĩa là không có cảm xúc tiêu cực

Bạn có tin không, ai đó có thể cười nói cả ngày nhưng họ vẫn không vui vẻ. Hạnh phúc không có nghĩa là bày tỏ niềm vui 24/7. Bạn không cần phải vô cảm trước những cảm giác tiêu cực mới có được hạnh phúc thực sự.

Nếu bạn muốn trau dồi khả năng của mình để sống và phát triển, thì bạn cần phải bỏ qua lầm tưởng rằng hạnh phúc là sự vắng mặt của những cảm xúc tiêu cực. Tất nhiên, những cảm xúc này khiến chúng ta cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, chúng cũng có mặt tốt. Những cảm giác tiêu cực này đóng vai trò như một hệ thống cảnh báo cho bạn biết những điều sai trái và cách bạn có thể thay đổi chúng.

Quan niệm – Thành công đi kèm với hạnh phúc

Hơn bao giờ hết, chúng ta đang sống trong một xã hội ngày càng bị ám ảnh bởi sự thành công. Mọi người đều đang làm việc chăm chỉ để nổi tiếng, kiếm thật nhiều tiền và trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của họ. Tuy nhiên, cũng không ít người thành công và giàu có nhưng không hề hạnh phúc.

Chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy phấn khích với những chiến thắng, nhưng cảm giác đó cũng sẽ mất dần sau một thời gian. Đến thời điểm đó, nổi tiếng hay có nhiều tiền hơn cũng không khiến bạn hạnh phúc, còn chưa kể đến những rắc rối đi kèm với sự giàu có và nổi tiếng ấy.

– Quan niệm – Chỉ có một con đường tìm kiếm hạnh phúc

Điều này rất dễ hiểu: điều khiến bạn hạnh phúc không giống điều khiến người khác hạnh phúc. Mọi người lầm tưởng rằng tất cả chúng ta đều muốn những điều giống nhau. Nhưng mỗi người đều là duy nhất và điều làm nên hạnh phúc của mỗi người cũng là độc nhất vô nhị.

2. Tại sao bạn không nên theo đuổi hạnh phúc

Bạn đã bao giờ nghe đến câu nói: “Nếu bạn dành cả đời để theo đuổi hạnh phúc, bạn sẽ thất bại?“. Theo đuổi hạnh phúc sẽ chỉ khiến bạn áp lực và bất mãn. điều duy nhất bạn có thể làm khi đó là cố gắng thuyết phục bản thân rằng bạn đang thực sự hạnh phúc. Tuy nhiên, trong sâu thẳm, bạn đang hét lên trong đau đớn.

Quả thật, mù quáng theo đuổi hạnh phúc không phải là cách đúng đắn để sống. Nếu bạn muốn sống một cuộc sống hạnh phúc, bạn cần phải đón nhận mọi trải nghiệm mọi khoảnh khắc một cách trọn vẹn. Hãy để bản thân trải nghiệm mọi khoảnh khắc, ngay cả những khoảnh khắc đau buồn và sợ hãi nhất. Thay vì khiến bản thân trốn tránh nỗi đau, hãy sử dụng nó như một công cụ để học hỏi và phát triển. Chính nhờ nỗi đau mà rất nhiều người trong chúng ta học được cách trân trọng những hạnh phúc thực sự.

Cuộc sống có thể được so sánh như hai mặt của một đồng tiền: vui và buồn. Vì vậy, thay vì lạc lối trong con đường theo đuổi hạnh phúc mà không biết đích đến, hãy sống một cuộc sống hạnh phúc hơn bằng cách tham gia vào các hoạt động thường xuyên để mỗi ngày của bạn là một ngày vui.

3. Làm thế nào để đạt được hạnh phúc đích thực?

Thay vì theo đuổi hạnh phúc, đây là những cách tốt hơn để đạt được hạnh phúc thực sự:

– Làm những gì mình thích

Theo đuổi hạnh phúc có thể khiến bạn không còn thời gian để tập trung vào bất cứ điều gì khác. Thay vì tiếp tục quá trình mệt mỏi này, hãy tham gia vào điều gì đó mà bạn yêu thích. Đó không phải một cái gì đó phức tạp. Dù là viết lách, vẽ tranh hay đi xe đạp, bạn sẽ hoàn toàn tập trung vào những gì mình đang làm. Và kết quả sẽ là cảm giác thành tựu và thoải mái khi tự mình hoàn thiện những điều mình yêu thích.

– Giúp đỡ mọi người xung quanh khi có thể

Hạnh phúc có thể đến khi bạn tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của người khác. Việc này có thể đơn giản như việc lắng nghe tâm sự khi ai đó cần hoặc làm cho ai đó vui vẻ hơn. Bạn sẽ có cảm giác vô cùng hạnh phúc khi làm được một điều gì đó tuyệt vời cho người khác.

Sống hết mình ở hiện tại

Không dễ dàng để bỏ qua những lo lắng trong tương lai và những hối tiếc trong quá khứ. Nhưng đó là điều bạn phải làm để hạnh phúc. Bạn có thể sống thoải mái hơn khi nghĩ nhiều hơn về việc tận hưởng từng khoảnh khắc hiện tại thay vì lo lắng về những điều chưa xảy ra.

– Bỏ qua những kỳ vọng không thực tế

Không ai có một cuộc sống thực sự hoàn hảo. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không nên phấn đấu để có một cuộc sống tốt hơn. Nhưng khi bạn nỗ lực thay đổi cuộc sống của mình, bạn cần loại bỏ suy nghĩ rằng bạn phải hạnh phúc, hãy tin tưởng rằng chúng ta hoàn toàn ổn khi có một cuộc sống bình thường với những khoảnh khắc vui vẻ thực sự. Vì vậy, nếu bạn đang buồn, hãy chấp nhận cảm xúc này. Nếu bạn hạnh phúc, hãy nắm bắt nó. Đừng cố gắng từ chối cảm xúc của bạn vì suy cho cùng, chúng luôn tồn tại.

– Thực hiện từng bước một

Nghĩ về những gì bạn muốn và thực hiện từng bước nhỏ mỗi ngày, nó sẽ đưa bạn đến đích. Thay vì đặt ra những mục tiêu không tưởng, hãy chia chúng thành những mục tiêu nhỏ hơn mà bạn sẽ chinh phục từng bước trên con đường mình đi.

– Hạnh phúc không nên gắn liền với thành tích

Đạt được mục tiêu sẽ đem lại những cảm giác thành tựu và vui sướng. Tuy nhiên, điều này trở thành một vấn đề khi chúng ta quy chụp thành tích là hạnh phúc và, hạnh phúc là khi đạt được những thành tích. Sự vắng mặt của thành tựu không nên tương đương với sự thiếu vắng của hạnh phúc.

SƯU TẦM

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ TVT

Địa chỉ: Nhà số 6 – Ngõ 293/32 đường Tam Trinh, phường Hoàng Văn Thụ – Q. Hoàng Mai – TP. Hà Nội;

Điện thoại: 0912265075

E-mail: contact@tvtinvest.com

Website: http://tvtinvest.com