CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ TVT

NHỮNG  KỸ NĂNG CẦN CÓ ĐỂ LÔI CUỐN NGƯỜI KHÁC


Không ai sinh ra đã sẵn có khả năng lôi cuốn người khác, họ đều phải học hỏi và rèn luyện, cũng giống như các kỹ năng khác. Dưới đây là 3 chìa khóa cần nắm vững nếu muốn cải thiện kỹ năng xã hội của bản thân:

1. Thể hiện con người chân thật nhất của bạn 

Có bao giờ bạn cảm thấy trong một nhóm đang nói chuyện với nhau, bạn bị cho ra rìa hay cảm thấy không biết nói gì không? Tính cách, con người thật của bạn là công cụ hiệu quả nhất để hình thành những mối quan hệ bền vững và được nhiều người quý mến. Không có phương pháp nào là đúng hay sai khi tương tác với mọi người xung quanh, chỉ có một cách là thể hiện đúng bản chất của bạn, tức là kết nối với người khác theo cách thoải mái nhất.

Mối quan hệ lâu dài là khi đôi bên hiểu hết về nhau, vì vậy con người chân thật nhất của bạn là con người tốt đẹp nhất. Mọi người cảm thấy bị thu hút bởi những ai sẵn sàng chia sẻ với họ ưu điểm và cả khuyết điểm của bản thân.

Michelle Tillis Lederman chia sẻ trong cuốn sách “11 bí quyết giao tiếp để thành công”: “Xây dựng mối quan hệ không phải việc trao đổi hay giao dịch, mà nó là sự kết nối. Cần tạo ra những tương tác tự nhiên nhất, từ đó thành cơ hội mang lại lợi ích cho cả đôi bên. Tất cả chung quy lại là việc thích và được thích“.

Chia sẻ những phản ứng thật nhất, thể hiện bản chất con người bạn với mọi người là nền tảng xây nên mối quan hệ bền chặt, nền tảng cho sự thấu hiểu, tin tưởng.

2. Thể hiện sự hứng thú với câu chuyện của đối phương 

Dale Carnegie – tác giả cuốn sách bán chạy và có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại cho rằng con người hứng thú với chính họ. Tất cả mọi người đều muốn được quý mến.

Ông viết: “Mọi người thực chất không hứng thú với bạn, họ cũng không hứng thú với tôi. Tất cả thời gian họ đã bận tâm nghĩ về chính mình.

Ai cũng sẵn sàng nói và chia sẻ về bản thân nếu có người đặt câu hỏi về họ hoặc nói về chủ đề họ yêu thích. Vì vậy, để thân thiết hơn với đối phương, hãy đặt những câu hỏi mở hoặc chuyển sang chủ đề họ muốn. Trong bất cứ buổi nói chuyện nào, thể hiện sự quan tâm đến đối phương bằng cách tìm hiểu sở thích, con người của họ, việc này giúp tăng khả năng kết nối giữa đôi bên. Ngoài ra, khi ai đó đang kể câu chuyện của họ, đừng chen ngang và nói về chuyện của bản thân.

Nếu câu chuyện dần đi đến kết thúc, hãy đặt câu hỏi mở để tiếp tục mạch chuyện. Trong lúc trao đổi, bạn nên tìm ra điểm chung với đối phương và giá trị gì bạn có thể đem đến cho họ.

Tính tò mò sẽ giúp thể hiện tính cách của bạn và tìm hiểu về đối phương, trong lúc trò chuyện, cơ thể chúng ta nên phối hợp với người đang nói để có nhưng tương tác tự nhiên nhất, như gật đầu nhẹ hay nhìn thẳng vào mắt người nói… 

3. Chủ động lắng nghe 

Lắng nghe chủ động đòi hỏi bạn phải tập trung xem đối phương nói gì, hiểu chúng và diễn giải mà không phán xét họ.

Lederman đã nói: “Trong những mối quan hệ sẵn có hoặc với người bạn mới quen, hãy nhớ rằng nhận thức chúng ta không phải lúc nào cũng chính xác, nhưng nó tạo cơ hội để gắn kết với mọi người”.

Bằng cách chú ý lắng nghe, bạn có thể xây dựng sự tin tưởng, khám phá những sở thích, nhận ra mục tiêu và điểm chung của đối phương. Đây là kỹ năng quan trọng để có mối quan hệ vững chắc và thể hiện sự thấu cảm với nhau.

Dale Carnegie đã viết: “Hãy là người biết cách lắng nghe và khuyến khích người khác nói về họ. Khi mọi người cảm thấy thoải mãi khi trò chuyện với bạn, họ sẽ muốn chia sẻ những trải nghiệm khác nữa. Đó là công thức để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp

Sự im lặng khi bạn lắng nghe rất quý giá, đó không phải sự im lặng chết chóc mà là một cách thể hiện sự đồng cảm. Việc này có thể không thoải mái lắm với bạn nhưng là sự động viên với người đang muốn giải tỏa cảm xúc, đừng hối thúc hay cắt lời họ. 

SƯU TẦM

 

CÁC BÀI HỌC VỀ PHÂN TÍCH CHỨNG KHOÁN

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ TVT

Địa chỉ: số 7 khu biệt thự 2 Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0912265075

E-mail: contact@tvtinvest.com

Website: http://tvtinvest.com

 

0912265075