CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ TVT

CHÚNG TA HỌC ĐƯỢC GÌ Ở NHÀ ĐẦU TƯ PETER LYNCH?


 

Peter Lynch sinh ngày 19/01/1944 tại Mỹ là Phó chủ tịch tập đoàn Fidelity Management &Research Company – chuyên gia tư vấn hàng đầu của Fidelity Investments – và là thành viên của Ban Quản trị của Quỹ Fidelity. 

Trong thời gian ông làm quản lý của quỹ Đầu tư Fidelity Magellan từ năm 1977 đến năm 1990, ông đem lại lợi suất trung bình gần 30% và giúp tài sản của quỹ từ 18 triệu USD tăng lên nhiều lần và chốt ở con số xấp xỉ 14 tỉ USD. Xa hơn nữa, Lynch đã đánh bại 99,5% số lượng các quỹ tương hỗ còn lại trong 5 năm cuối sự nghiệp. Hiện ông đã nghỉ hưu, và sống với vợ con, nhưng vẫn là cố vấn cho quỹ Fidelity.

Đồng thời Peter Lynch còn nổi tiếng với vai trò là nhà quản lý tài chính số 1 ở Mỹ. Quan điểm của ông là: Tất cả các nhà đầu tư trung bình đều có thể trở thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ và họ có thể chọn được những cổ phiếu hời nhất không kém gì các chuyên gia đầu tư trên Phố Wall chỉ bằng việc thực hiện một cuộc điều tra nhỏ và tuân thủ đúng các nguyên tắc.

Peter Lynch không khuyên chúng ta mua cổ phiếu của cửa hàng mà ta ưa thích chỉ bởi lý do ta thích mua sắm ở cửa hàng đó. Ông cũng không khuyên nhà đầu tư hãy mua cổ phiếu của một nhà sản xuất chỉ vì họ làm ra những sản phẩm mà ta ưa thích, hay một nhà hàng vì ta thích thức ăn đó. Thích một cửa hàng, một sản phẩm hay một nhà hàng là một lý do tốt để chúng ta quan tâm đến một công ty và đưa nó vào danh sách cần nghiên cứu, nhưng đó chưa phải là lý do đủ thuyết phục để mua cổ phiếu! Đừng bao giờ đầu tư vào bất kỳ một công ty nào trước khi bạn hoàn thành tốt “bài tập ở nhà” về các triển vọng thu nhập của công ty, điều kiện tài chính, vị thế cạnh tranh, các kế hoạch bành trướng…

Triết lý đầu tư của Peter Lynch đã đem lại cho ông lợi nhuận rất cao trong 23 năm điều hành quỹ, nhưng hóa ra nó rất đơn giản, dễ áp dụng và được liệt kê theo bốn quan điểm sau: nghiên cứu kỹ lưỡng, hiểu rõ tầm quan trọng của đa dạng hóa, kiên nhẫn và đầu tư vào thứ mà chúng ta biết. Các phương pháp mà ông đưa ra được đúc kết như sau:

1. Chọn lựa kĩ lưỡng cổ phiếu

Peter Lynch luôn nghĩ rằng điều quan trọng nhất khi tham gia thị trường chứng khoán là nhà đầu tư phải tìm được cổ phiếu của các công ty kinh doanh thành công, hay chính xác hơn là những cổ phiếu có giá trị. Khi đã chọn được những cổ phiếu này thì việc lên xuống của thị trường sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại.

2. Thu thập và đánh giá thông tin

Ông đưa ra những chỉ dẫn dễ dàng áp dụng để có thể lựa chọn được những danh mục từ việc đánh giá các báo cáo tài chính của công ty và nhận ra những con số thực sự có giá trị. Ông giải thích và đưa ra những chỉ dẫn để đầu tư theo chu kỳ, hay thay đổi hoàn toàn danh mục đầu tư để theo đuổi những công ty đang phát triển nhanh.

Đồng thời ông cũng cho rằng việc tìm hiểu đề ra một quyết định đúng đắn thật không dễ dàng đối với các nhà đầu tư còn non trẻ, do vậy chúng ta hãy nghiên cứu các loại báo cáo của công ty như báo cáo thường niên, báo cáo quý, thêm vào đó hãy đọc cả các bản báo cáo tài chính và thu nhập của công ty mà mình đang định mua và các báo cáo của các đối thủ cạnh tranh của công ty trong cùng ngành đó, bởi nó sẽ giúp cho chúng ta trong việc so sánh kết quả kinh doanh, tình hình lợi nhuận của các công ty đó với nhau.

3. Nhà đầu tư trước mỗi quyết định nên xác định các mục tiêu và làm rõ những quan điểm của mình

Lynch khẳng định rằng, nếu giữ cho bản thân không bị chi phối bởi sự thất thường của thị trường và sự ham muốn tức thời về lợi nhuận, thì Nhà đầu tư sẽ được đền đáp bởi danh mục đầu tư của mình (cụ thể chỉ sau khoảng từ 5 đến 15 năm).

Ông có một số lời khuyên cho các nhà đầu tư cá nhân như sau:

– Các nhà đầu tư trước khi ra quyết định mua cổ phiếu, hãy nên đưa ra một số quyết định cơ bản về thị trường, về việc ta có cần thiết đầu tư vào cổ phiếu này hay không, đang kì vọng điều gì sau khi bán những cổ phiếu này, và về cách phản ứng của chính chúng ta trước những cú rớt giá nghiêm trọng bất ngờ, ngoài dự kiến.

– Trước mỗi quyết định đầu tư nên xác định các mục tiêu và làm rõ những quan điểm của mình, chúng ta cần đánh giá cả rủi ro lẫn lợi nhuận tiềm năng của cổ phiếu đó, hãy so sánh việc đầu tư vào cổ phiếu có lợi hay không và các chứng khoán khác có lợi hơn loại chứng khoán mình đã chọn? Bởi nếu trong thị trường khắc nghiệt, nếu không quyết đoán và thiếu sự chắc chắn thì chính chúng ta sẽ là nạn nhân tiềm năng của thị trường, người sẽ từ bỏ mọi hy vọng và lý lẽ vào thời khắc cam go nhất để chấp nhận bán lỗ cổ phiếu vào thời điểm giá của chúng thậm chí chạm đáy.

Cần có sự chuẩn bị kĩ càng cho mỗi phi vụ đầu tư, cũng như những kiến thức đúc kết và sự nghiên cứu một cách nghiêm túc sẽ giúp phân biệt những nhà đầu tư mua cổ phiếu thành công với những người luôn thất bại.

– Cuối cùng, cả thị trường chứng khoán lẫn cổ phiếu của các công ty đều không thể quyết định số phận của một nhà đầu tư. Người duy nhất có thể làm việc đó chính là bản thân nhà đầu tư.

Ngày nay, khi nhắc đến ông, người ta đều nhớ đến câu nói nổi tiếng Bạn không cần phải sở hữu trí thông minh, chỉ số IQ cao ngất ngưởng để trở thành nhà đầu tư. Điều quan trọng là bạn phải kiên trì và tuân thủ các nguyên tắc một cách tuyệt đối và phải học xong môn toán lớp năm“. Chính vì thế, sẽ chẳng có lý do gì để bạn không bắt đầu tìm hiểu về đầu tư và làm chủ cuộc chơi ngay từ bây giờ.

Và sau đây là 10 nguyên tắc vàng trong đầu tư chứng khoán của ông:

1. Bạn cần biết những gì mình sở hữu và tại sao bạn lại sở hữu chúng;

2. Đừng bao giờ đầu tư vào một công ty mà bạn không hiểu rõ về tình hình tài chính của nó. Thua lỗ lớn nhất trong cổ phiếu thường đến từ các công ty có bảng cân đối kế toán không tốt. Hãy luôn nhìn vào bảng cân đối kế toán để xác định xem liệu một công ty có khả năng trả nợ, trước khi bạn mạo hiểm đặt tiền của mình vào đó.

3. Mọi người đều có khả năng kiếm tiền từ chứng khoán. Nhưng không phải ai cũng có sự gan lì. Nếu bạn dễ dàng bán cổ phiếu khi thị trường dao động, thì tốt nhất bạn nên tránh xa chứng khoán và cả các quỹ tương hỗ.

4. Lợi thế đầu tư không phải những điều bạn nhận được từ các chuyên gia ở phố Wall mà là những gì bạn đang có. Bạn hoàn toàn có thể vượt trội hơn so với các chuyên gia nếu biết sử dụng lợi thế của mình bằng cách đầu tư vào các công ty hay ngành công nghiệp mà bạn hiểu rõ.

5. Thường thì không có mối liên hệ nào giữa sự thành công trong hoạt động kinh doanh của công ty và giá cổ phiếu của công ty đó trong thời gian vài tháng hoặc thậm chí hàng năm. Tuy nhiên, về lâu dài, chắc chắn 100% có mối tương quan giữa sự thành công về hoạt động kinh doanh của công ty và giá cổ phiếu của nó. Đây chính là chìa khóa để kiếm tiền. Bạn phải kiên nhẫn mua cổ phiếu của những công ty làm ăn tốt với mức giá thấp và nắm giữ lâu dài. 

6. Nuôi cổ phiếu cũng giống như nuôi con, không nên nuôi quá nhiều để không chăm sóc được chu đáo, cũng như không nên ôm đồm nhiều cổ phiếu trong tay. Bạn chỉ thành công thực sự khi tập trung đầu tư vào một số ít cổ phiếu mà mình cho là tốt nhất.

7. Nếu bạn chưa thể tìm thấy cổ phiếu nào đủ hấp dẫn thì hãy gửi tiền vào ngân hàng cho đến khi bạn phát hiện ra nó.

8. Đối với cổ phiếu của một công ty nhỏ, tốt nhất bạn nên chờ đợi sự bứt phá trong hoạt động kinh doanh của công ty trước khi quyết định đầu tư.

9. Trong bất cứ ngành nghề nào, nhà đầu từ nghiệp dư có óc quan sát tốt đều có thể nhìn thấy được tiềm năng phát triển của những công ty lớn, thời gian đầu tư mất nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào khả năng mỗi người.

10. Không ai có thể dự đoán lãi suất, điều kiện kinh tế và thị trường chứng khoán đang diễn ra. Bỏ qua các dự đoán và tập trung vào tình hình hoạt động của công ty mà bạn đầu tư.

Những nguyên tắc có vẻ rất đơn giản, ai cũng hiểu nhưng thực hiện được chúng thực sự không dễ dàng, hãy suy nghĩ kỹ và áp dụng vào thực tế công việc đầu tư của mình. Nếu cần biết thêm chi tiết về các phương pháp tìm kiếm cổ phiếu tốt nên đọc quyển sách “Trên đỉnh phố Wall” của ông, một quyển sách rất hữu ích cho các nhà đầu tư chứng khoán cá nhân.

SƯU TẦM

 

CÁC BÀI HỌC VỀ PHÂN TÍCH CHỨNG KHOÁN

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ TVT

Địa chỉ: số 7 khu biệt thự 2 Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0912265075

E-mail: contact@tvtinvest.com

Website: http://tvtinvest.com

 

0912265075