CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ TVT

TÂM BẠN CHỨA ĐIỀU GÌ? NÊN LÀM GÌ ĐỂ TÂM THANH THẢN?


Tâm bạn chứa điều gì, nó sẽ kết duyên gắn bó với bạn điều đó, nói một cách ngắn gọn đó là “cảnh tự tâm sinh”.

Trong lòng gieo trồng hạt giống thù hận, hạt giống này sẽ trong không gian sinh mệnh của bạn mà bén rễ nảy mầm, trưởng thành kết quả, sau đó nó sẽ vô tình nuốt trọn lòng khoan dung. Ngược lại, nếu sự biết ơn luôn tồn tại và tỏa sáng trong lòng bạn, nó sẽ khiến các sinh mệnh không tốt dần bị biến mất đi từ lúc nào.

Trong lòng ẩn chứa sự đố kỵ, ẩn chứa sự tính toán, ẩn chứa sự tham lam, bạn sẽ không thể thoát khỏi bóng tối của sự hẹp hòi, bủn xỉn, ích kỷ, bạn sẽ ở trong cái vòng nhỏ hẹp tự cho là đúng của mình mà oán trời trách đất, mua dây buộc mình.

Trong lòng ẩn chứa sự so sánh với người khác, bạn sẽ lấy “sự so sánh với người khác” mà ngu ngốc tự dày vò bản thân. Trong lòng ẩn chứa địa vị, nhà cửa, tiền bạc, cuộc sống của bạn sẽ bị cuốn theo một cách mệt mỏi vào vòng xoáy đan xen của “địa vị, nhà cửa, tiền bạc”. Khi bạn dần dần đạt được những thứ này, dục vọng của bạn sẽ thúc đẩy bạn truy cầu nhiều hơn, những thứ tốt hơn, cho tới khi bản thân hoàn toàn mê mờ mất phương hướng. Đợi đến khi đại nạn tới gõ cửa, bạn sẽ nhận ra điều mà sinh mệnh có thể mang đi chỉ là hai bàn tay trắng.

Ngược lại, nếu trong tâm bạn chứa đầy sự thiện lương, chứa đầy lòng khoan dung, chứa đầy lòng biết ơn, chứa đầy sự chân thành, bạn sẽ phát hiện ra rằng, cuộc sống của bạn thực sự tràn ngập ánh mặt trời. Bạn sẽ trải nghiệm được cảnh giới giải thoát thật sự mỹ diệu đẹp đẽ sau khi buông bỏ các tâm truy cầu điều này điều khác. Gặp phải bất kể mâu thuẫn gì, trước tiên bạn cần tìm nguyên nhân từ chính bản thân mình, để rồi thay đổi suy nghĩ và hành động. Tất cả những điều không tốt của người khác đều không đáng để tâm tới, đều sẽ bị lòng bác ái bao la của bạn làm tiêu tan như băng tuyết.

Trong tâm có mang cả đất trời, có mang cả vũ trụ to lớn, bạn sẽ hòa tan vào bên trong trời đất và vũ trụ. Những thị phi, tranh đấu, tình cảm nam nữ, công danh lợi lộc, thăng quan tiến chức… tất cả nơi cõi nhân gian này chỉ là một vở kịch lướt qua giây lát trong mắt bạn, và sẽ giúp bạn cười một cách thoải mái.

 Vậy chúng ta nên làm gì để tâm được thanh thản ?

1. Thà rằng giả vờ ngu ngốc, chứ đừng bao giờ tự cho rằng mình thông minh

Nguyên nhân là bởi không có ai thích người thông minh tột bậc và thường ghét những người tự cho mình là thông minh. Sự vật khách quan rất phức tạp, hơn nữa cũng thay đổi rất nhanh, cho dù chỉ số thông minh của bạn cao tới đâu, cho dù bạn có cố gắng thông minh tới đâu, nhận thức bất cứ sự việc gì cũng đều không dễ dàng. Cho dù bạn nắm vững những kiến thức cần có (căn bản không thể hoàn toàn đầy đủ), nhưng chỉ trong chốc lát, nó lại có thể phát sinh thay đổi, hơn nữa vĩnh viễn sẽ không dừng lại. Vì vậy nên mãi mãi duy trì thái độ khiêm tốn thận trọng, dám thừa nhận đứng trước tạo hóa, bản thân vĩnh viễn là một kẻ ngốc.

2. Thà thua một cách quang minh chính đại, chứ đừng chỉ thắng không bại

Đặc biệt, tranh cãi luôn là không cần thiết. Bởi đại đa số mọi người đều có tâm lý hiếu thắng, chứ không muốn thua. Tốt nhất là cả hai cùng hòa. Cho dù là đối nội hay đối ngoại, giữa các cá nhân, hòa là lựa chọn tốt nhất.

3. Thà rằng chịu thiệt, chứ không nên chiếm giữ những lợi ích nhỏ

Bởi đại đa số mọi người đều thích chiếm tiện ích nhỏ, chứ không muốn chịu thiệt. Bạn cần tin rằng “chịu thiệt là phúc”. Đương nhiên nên ngăn chặn việc bị mắc lừa. Chẳng may có bị mắc mưu dính lừa, cũng đừng nên canh cánh để trong lòng. Tin rằng trời cao đất dày (quy luật tự nhiên và quy luật xã hội) nhất định sẽ nghiêm trị bọn họ, không cần tới bạn phải trừng trị họ.

4. Thà có thể chịu cực nhọc một chút, chứ đừng nên ham muốn hưởng lạc

Nguyên nhân là bởi ham muốn hưởng lạc dễ làm hao mòn ý chí, làm tâm hồn dễ sa ngã hư hỏng. Siêng năng vất vả cần cù một cách thích đáng, có thể rèn luyện bản thân, rèn luyện ý chí của mình.

5. Thà là người bình thường, chứ đừng nên mua danh buộc lợi

Bởi bình thường chính là hạnh phúc. Giở trò dối trá, mua danh buộc lợi, làm thể xác và tinh thần mệt mỏi, nếu gây chuyện thị phi, gieo gió sẽ gặt bão.

6. Thà tự tin một cách cố chấp, chứ đừng nên bi quan mù quáng

Bởi vì tự tin là một loại sức mạnh, cho dù sự tự tin của bạn có đôi chút mù quáng, cũng không liên quan tới đại cục, bạn có thể điều chỉnh tâm tính của mình trong quá trình thực hiện, tìm thấy vị trí thỏa đáng của mình. Nếu bạn tự ti một cách mù quáng, tự nhiên bạn sẽ mất đi tất cả.

7. Chỉ nên cầu mong khỏe mạnh, chứ đừng mong muốn công danh lợi lộc

Bởi sức khỏe là tài sản qúy nhất của sinh mệnh con người. Cho dù nguy hiểm có bất ngờ ập đến, cũng đừng nên từ bỏ hy vọng và tinh thần can đảm.

8. Thà rằng phải cần cù làm việc, cũng đừng nên không làm việc gì

Chăm chỉ cần cù là điều kiện cần thiết của mọi thành công, hơn nữa bản thân nó cũng là suối nguồn của hạnh phúc; nó có thể làm bạn cảm giác được thành công mỗi ngày.

9. Thà có thể cố chấp, chứ không thể vứt bỏ lý tưởng

Lý tưởng là ngọn hải đăng, là một loại sức mạnh nhân cách.

Và cuối cùng hãy luôn nhớ rằng: Làm người đừng nên gian trá vì không có ai là ngốc cả đâu. Sau tất cả mọi thứ nằm trong sự chọn lựa của bạn, và chỉ để xem xem bạn chứa thứ gì trong tâm mình mà thôi.

SƯU TẦM

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ TVT

Địa chỉ: Nhà số 6 – Ngõ 293/32 đường Tam Trinh, phường Hoàng Văn Thụ – Q. Hoàng Mai – TP. Hà Nội;

Điện thoại: 0912265075

E-mail: contact@tvtinvest.com

Website: http://tvtinvest.com